Kết nối với chúng tôi:

Tin tức

Hướng dần dùng hàm wp_list_categories() trong wordpress

Đã đăng

 ngày

Đây là hàm dùng để hiển thị hoặc lấy danh sách theo mã html của danh mục.

Code đầy đủ

 

Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức

Hướng dẫn cài đặt Laravel 6

Đã đăng

 ngày

Bởi

Để bắt đầu series tự học Laravel 6x thì công việc đầu tiên là bạn phải cài đặt Laravel đã. Có hai cách cài đặt thông dụng đó là cài đặt qua Composer và cài đặt thông qua Laravel Installer, và trong bài này mình sẽ trình bày cả hai cách cho các bạn lựa chọn.

Trước tiên chúng ta tìm hiểu về thông số cần thiết của server trước khi cài đặt đã nhé.

1. Yêu cầu cấu hình khi cài đặt Laravel

Để có thể cài Laravel, yêu cầu bắt buộc như sau:

 • PHP >= 5.5.9
 • OpenSSL PHP Extension
 • PDO PHP Extension
 • Mbstring PHP Extension
 • Tokenizer PHP Extension

Đối với Windows, hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo Webserver trên Windows như Openserver, Wamp, Xampp, Ampps, vertrigo, … hầu như đáp ứng đủ yêu cầu của Laravel nên bạn không cần bận tâm về điều đó. Còn với các bạn dùng MacOS hay Linux thì việc cài các PHP, NginX hoặc Apache đều quá đơn giản nên mình sẽ không đề cập vào bài này.

Tiếp theo là IDE, IDE hỗ trợ tốt nhất cho Laravel đó là IDE PHPStorm tuy nhiên phần mềm này là trả phí nếu bạn có điều kiện nên mua dùng nó hoặc chúng ta có thể dụng Sublime Text để viết code cho Laravel cũng rất tốt và không tốn phí (Nhưng nó cũng không phải miễn phí nhé).

Tiếp đến một phần cực kỳ quan trọng trong Laravel đó là Composer, nếu bạn chưa biết về nó hãy xem 2 bài trước nhé. Còn bây giờ ta có thể đến bước thứ 2 được rồi nhé.

2. Hướng dẫn cài đặt Laravel 6x

Trong bài này mình sử dụng Laravel 6.02, và đây là hai cách cài đặt (trong video mình sử dụng cách 1 nhé):

Cách 2: Thông qua Composer

Chúng ta sẽ di chuyển thẳng vào thư mục htdocs của XAMPP, tại đây các bạn mở cửa sổ lệnh (như trên) và gõ dòng lệnh sau:

Trong đó blog chính là tên thư mục laravel project của bạn. Vậy là chúng ta đã cài đặt xong Laravel rồi đấy.

3. Chạy Laravel

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn chỉ cần mở WebServer của bạn lên và chạy đến thưc mục public trong thư mục Laravel project của các bạn hoặc thực thi lệnh sau từ thư mục Laravel project của các bạn.

Khi đó trên màn hình console xuất hiện thông báo:

Tức là Laravel project của bạn đã khởi chạy bạn vào trình duyệt gõ: http://localhost:8000

Và nếu thấy như hình tức là bạn đã chạy Laravel thành công rồi đấy

4. Lời kết

Vậy là chúng ta đã cài đặt xong Laravel rồi đấy, rất đơn giản phải không nào, trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc thư mục của Laravel. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại comment hoặc gửi phản hồi từ Group nhé.

Đọc tiếp

Tin tức

10 cuốn sách nên đọc về Khoa học dữ liệu

Đã đăng

 ngày

Bởi

Theo Harvard Business Review, Data Scientist (Nhà Khoa học dữ liệu) được xem là ngành nghề “quyến rũ” nhất thế kỉ XXI. Nhu cầu nhân lực lớn, cơ hội nghề nghiệp rộng mở, tuy nhiên không phải không có thách thức. Bởi đây là ngành nghề mới phát triển tại Việt Nam, nên tự trang bị kiến thức, kỹ năng đạt chuẩn quốc tế là yếu tố tiên quyết. Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata mách bạn 10 cuốn sách không thể bỏ qua nếu muốn trở thành một nhà khoa học dữ liệu.

03 cuốn sách nền tảng

 • “Data Science from Scratch: First Principles with Python”, Joel Grus. Đây là cuốn sách hoàn hảo cho người mới bắt đầu, ngay cả khi bạn chưa biết gì về Python. Cuốn sách cung cấp kiến ​​thức cơ bản về đại số tuyến tính, thống kê và xác suất; đồng thời đi sâu vào những nguyên tắc nền tảng của học máy, các mô hình Naive Bayes, hồi quy tuyến tính, cây quyết định, mạng nơ-ron và phân cụm. Trong cuốn sách, tác giả Joel Grus cũng đưa người đọc bước đầu khám phá hệ thống đề xuất, xử lý ngôn ngữ và tiếng nói, MapReduce và cơ sở dữ liệu.
 • “Introduction to Machine Learning with Python: A Guide for Data Scientists”: Cuốn sách này phù hợp với những newbies nhưng muốn tìm hiểu sâu hơn về Học máy. Tác giả sẽ đi từ những khái niệm, đến phân tích ưu điểm, hạn chế của các thuật toán học máy phổ biến. Một số phương pháp nâng cao để đánh giá mô hình và điều chỉnh tham số, các kỹ thuật xử lý văn bản cụ thể và những đề xuất để cải thiện chất lượng của học máy và cơ sở dữ liệu cũng được đề cập trong cuốn sách.
 • “Data Science Job: How to become a Data Scientist”: Data Scientist là gì? Công việc cụ thể của một nhà khoa học dữ liệu là gì? Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan, chân thực nhất.
“Data Science from Scratch: First Principles with Python”, Joel Grus.

04 cuốn sách trung cấp

Nếu đã nắm “kha khá” vốn và muốn nâng cấp kiến thức, hãy tìm hiểu sâu hơn về Data Science và Python qua những cuốn sách:

 • “Python for Data Analysis: Data Wrangling with Pandas, NumPy, and IPython”: Được viết bởi Wes McKinney – tác giả của Python Pandas, cuốn sách sẽ cung cấp những kiến thức thực tế và mới nhất về các công cụ khoa học dữ liệu trong Python. 
 • “Python Data Science Handbook: Essential Tools for Working with Data”: Cuốn sách chính là bản hướng dẫn chi tiết nhất về các thư viện Python như NumPy, pandas, Matplotlib, Scikit-learn.
 • “Python Machine Learning: Machine Learning and Deep Learning with Python, scikit-learn, and TensorFlow 2”: Đây là một best-seller về Python Học máy. Cuốn sách cung cấp lý giải rõ ràng và trực quan về lý thuyết và thực hành của học máy Python. Ngoài ra, những kiến thức cập nhật nhất về TensorFlow 2, Generative Adversarial Network models, Reinforcement learning cũng sẽ được tác giả đề cập đến trong cuốn sách.
 • “Hands-On Machine Learning with Scikit-Learn, Keras, and TensorFlow: Concepts, Tools, and Techniques to Build Intelligent Systems”: Cuốn sách bao gồm tất cả các nguyên tắc cơ bản (phương pháp phân loại, giảm chiều dữ liệu) và sau đó đi sâu vào mạng thần kinh nhân tạo và học máy.
“Python Machine Learning: Machine Learning and Deep Learning with Python, scikit-learn, and TensorFlow 2” – Một best-seller về Python Học máy

03 cuốn sách nâng cao

Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu, bên cạnh các bài báo khoa học, thì những cuốn sách nâng cao sau đây sẽ giúp bạn:

 • “Deep Learning with Python”: Được viết bởi tác giả của Keras, đồng thời là chuyên gia của Google AI, cuốn sách giới thiệu chi tiết và trực quan về học sâu sử dụng ngôn ngữ Python và thư viện Keras.
 • “Deep Learning (Adaptive Computation and Machine Learning series)”: Cuốn sách cung cấp tri thức về các thuật toán học sâu. “Được viết bởi ba chuyên gia trong lĩnh vực, đây là cuốn sách duy nhất toàn diện về học sâu”, Elon Musk, CEO của Tesla và  SpaceX nhận xét.
 • “Machine Learning: A Probabilistic Perspective (Adaptive Computation and Machine Learning series)”. Nếu đam mê Toán học, chắc chắn bạn sẽ thích cuốn sách này. Đó là một chuyến du ngoạn bằng Toán học để tìm hiểu về tất cả các phương pháp học máy. Cuốn sách sẽ rất hữu ích đối với những nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này.
Deep Learning (Adaptive Computation and Machine Learning series) – Cuốn sách được Elon Musk gợi ý.

Bên cạnh kiến thức thì kĩ năng giải quyết các bài toán thực tế là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi nhà khoa học dữ liệu. Với hơn 5 triệu tài khoản đăng kí, lưu trữ 50.000 bộ dữ liệu và 400.000 tài liệu, Kaggle hiện là cộng đồng quốc tế dành cho dân lập trình AI và Khoa học dữ liệu. Tranh tài trên Kaggle, người dùng có thể: Tìm và xuất bản các tập dữ liệu quy mô lớn; Khám phá và xây dựng các mô hình AI giải quyết bài toán thực tế liên quan đến Khoa học Dữ liệu của nhiều doanh nghiệp, tổ chức lớn trên thế giới; Làm việc và trao đổi với các nhà khoa học dữ liệu và kỹ sư học máy hàng đầu.

Đọc tiếp

Facebook

Kích thước, size ảnh chuẩn cho Fanpage Facebook là bao nhiêu?

Đã đăng

 ngày

Bởi

Hàng ngày chúng ta vẫn up ảnh thường xuyên lên Facebook, tài khoản cá nhân, Fanpage, tạo quảng cáo – Ads… nhưng liệu các bạn có nắm rõ về kích thước chuẩn của những bức ảnh trên Fanpage Facebook hay không? Hoặc làm thế nào để up ảnh với chất lượng tốt nhất có thể lên Fanpage nhằm mang lại hiệu quả tối đa cho chiến dịch? Trong bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu cụ thể với các bạn về vấn đề này, cụ thể là kích thước – size ảnh phù hợp nhất để đăng lên Fanpage.

Lưu ý với các bạn là các con số trong bài được đưa ra dưới dạng CHUẨN, hay hiểu nôm na là size tối thiểu để đăng lên Facebook. Và trong thực tế thì các bạn nên đăng ảnh có kích thước bằng hoặc lớn hơn kích cỡ chuẩn này, vì nếu đăng ảnh size bé hơn thì sẽ dẫn đến hiện tượng ảnh hiển thị không chuẩn trên nhiều thiết bị, máy tính, laptop hoặc điện thoại.

1. Ảnh bìa Fanpage Facebook:

Nếu các bạn để ý kỹ thì gần đây Facebook đã thay đổi kích thước ảnh bìa trên Fanpage. Cụ thể:

 • Size ảnh cũ: 851 × 315 px
 • Size ảnh mới: 828 × 315 px

Ảnh để các bạn dễ hình dung:

Một số kích thước ảnh bạn cần để ý với ảnh bìa – Cover Fanpage như:

 • Xem trên máy tính: 828 x 315 px
 • Xem trên mobile:  828 x 465 px

Vậy làm thế nào để thiết kế được 1 ảnh cover chuẩn mà xem đẹp trên cả máy tính và di động?

Như vậy, chúng ta có thể thấy là phải cần đến 1 ảnh có kích thước 1222 x 465 px, trong đó thông tin cần hiển thị chủ yếu trong ô 828 x 465 px như ảnh trên, và phần đó sẽ hiển thị đầy đủ trên cả Desktop và Mobile nhé.

2. Ảnh Avatar Fanpage:

Vâng, rất đơn giản. Các bạn chỉ cần làm 1 ảnh bất kỳ, miễn phải là hình VUÔNG nhé, kích thước tối thiểu là 150 px (nhưng đó là số cũ, giờ các bạn cứ tạo ảnh 300 x 300 px là vừa đẹp).

3. Ảnh của các bài post lên Fanpage:

Hiện tại ảnh trên Fanpage của Quản Trị Mạng thì chúng tôi dùng ảnh to với kích thước 650 x 340 px khi share bài viết, và cũng cần lưu ý với các bạn là tạo ảnh to của bài viết là hình chữ nhật đứng nhé, các hình khác khi hiển thị ra nhìn sẽ rất xấu.

Với ảnh Thumbnail Note:

Hiện tại ảnh kích thước Thumbnail Note có size là 1105 x 410 px.

Với ảnh Shared Link Thumbnail:

Có rất nhiều loại hình ảnh khác nhau đi kèm với share link, ví dụ như Youtube hoặc thẻ og:image tag… Nhưng trong bài này mình chỉ đề cập đến thumbnail đẹp nhất – tốt nhất và cũng áp dụng nhiều nhất!

Kích thước hiển thị:

Kích thước ảnh khi làm:

Với ảnh này thì theo khuyến cáo của Facebook sẽ là 1280 x 628 px (lúc chạy quảng cáo) nhưng nhiều lúc không thể kiếm được ảnh sắc nét với kích cỡ như vậy thì các bạn có thể làm theo size 940 x 492 px cũng được.

Khi đăng 1 ảnh lên Timeline:

 • Nó sẽ, và nên là hình VUÔNG. Chắc chắn rồi, kích thước thì nên chọn ảnh to, đẹp rõ ràng trên cả máy tính và di động (tôi hay dùng ảnh size 900 x 900 px, đẹp cho cả ảnh bình thường hoặc chạy quảng cáo).

 • Đó là ảnh vuông, còn nếu các bạn có ảnh ngang thì sao? Facebook sẽ tự động co ảnh lại về về ngang chuẩn, tức là 470 px, dù bạn có up ảnh size nào đi chăng nữa. Ví dụ, nếu bạn đăng ảnh 940 x 800 px thì Facebook sẽ tự ép về size 470 px chiều ngang, tức là khoảng 470 x 400 px.

 • Và cuối cùng là ảnh dọc thì sao? Tương tự như trên, và Facebook sẽ lại ép về kích thước ảnh với chiều cao là 470 px và để lại 1 khoảng trắng ở bên tay phải. Ví dụ: nếu đăng ảnh 600 x 940 px thì sẽ co lại kích cỡ 400 x 470 px.

Với cả Album ảnh:

Tương tự như với 1 ảnh ở bước trên thôi các bạn!

Kiểu hiển thị 2 ảnh ngang thì sao:

Kiểu hiển thị ảnh đứng, dọc:

2 ảnh vuông:

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Quản Trị Mạng

Đọc tiếp

Tin Nổi bật

Copyright © 2018 VINAZI